วิธีการและขั้นตอนในการทำ Mobile Application อย่างง่าย

การสร้างหรือพัฒนา Mobile Application ขึ้นมาใช้งานกับอุปกรณ์ จำพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Android อื่นๆ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ตระกูล Vivo Samsung และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งคนส่วนใหญ่จะต้องคิดว่า มันเป็นเรื่องยากแน่ๆ

สอนการสร้าง Mobile Application ด้วยวิธีที่เร็วง่ายที่สุด และ เป็นมืออาชีพที่สุดใช้ได้ทั้ง Android และ iOS

เพราะคิดว่าจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับระบบปฏิบัติการนั้นๆ เราจะต้องมีความรู้ เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมด้วยภาษาต่างๆ จะต้องทำความเข้าใจวิธีการทำงานร่วมกันระหว่าง Application กับอุปกรณ์นั้นๆ คนทั่วไปจึงไม่เคยคิดว่าตัวเองจะสร้าง App ขึ้นมาได้ หรือต่อให้คิดก็คงรีบล้มเลิกความคิดไปง่ายๆ เพราะเข้าใจไปว่าการสร้าง App เป็นเรื่องเฉพาะของโปรแกรมเมอร์หรือคนที่เก่งคอมพิวเตอร์มากๆ เท่านั้น

แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นเลย จริงอยู่ที่การสร้าง App ด้วยวิธีพื้นฐานทั่วไป จําเป็นต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับภาษาโปรแกรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่คนทั่วไปจะเข้าใจ แต่เราก็ยังมีทางลัดในการสร้าง App ที่ช่วยให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย และช่วยให้เราสร้าง App ในระดับมืออาชีพขึ้นมาได้จริงๆ แม้ว่าเราจะไม่รู้เรื่องภาษาโปรแกรมเลยก็ตาม

สมัยนี้มีแต่คนพูดถึงแอพฯ โน้น นั้น นี่ อยู่บ่อยครั้ง เดี๋ยวก็ได้ยินว่าบริษัทโน้นบริษัทนี้เปิดตัว App ใหม่เดี๋ยวก็เห็นคนคิดใช้ App ตัวนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง สาเหตุที่ App เป็นสิ่งที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ก็เพราะว่าอุปกรณ์พกพาหรือ (Mobile device) จำพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกลายเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมของผู้คนในยุคปัจจุบันไปแล้ว บรรดา App ที่ทำงานบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตจึงกลายเป็นที่นิยมไปด้วย

คุณอาจจะเคยเป็นแค่คนใช้ App คนหนึ่ง แต่รู้หรือเปล่าว่า คุณเองก็สามารถสร้างแอพฯ ของตัวเองขึ้นมาได้เช่นกัน แล้วการสร้าง โมบายแอปพลิเคชั่น ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรอย่างที่คิด ซึ่งคุณไม่ต้องเก่งคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องเขียนโปรแกรมเป็น ไม่ต้องเรียนรู้เทคนิคอะไรยากเพราะเรามีเครื่องมือง่ายๆที่ช่วยสร้าง App ขึ้นมาได้

เรื่องควรรู้ก่อนสร้าง Mobile Application

เราสร้าง App ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง? เมื่อพูดถึงการสร้างหรือพัฒนาแอพฯ ขึ้นมาใช้งานกับอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนหรือ แท็บเล็ต คนส่วนใหญ่น่าจะรู้สึกว่ามันต้องเป็นเรื่องยากแน่ๆ เพราะคนที่จะสร้างแอพฯ ขึ้นมาได้ต้องเป็นคนที่เก่งคอมพิวเตอร์ ต้องเขียนโปรแกรมเป็น ต้องมีความรู้ในการใช้ภาษาโปรแกรมต่างๆ

เช่น Java, Objective-C หรือ C++ เป็นต้น ซึ่งเป็นภาษาพื้นฐานที่จะเป็น Structure หลัก แม้จะใช้ภาษาไหนเขียนก็ตามแต่ และแม้จะมีโปรแกรมมากมายที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยสร้างแอพฯตัวอย่างเช่น โปรแกรม Eclipse, โปรแกรม Xcode (ของ Apple) หรือโปรแกรม Android Studio (ซึ่ง Google ปล่อย ออกมาให้ใช้งาน) หรือที่นิยมใช้ในปัจจุบัน คือ Flutter ที่สามารถ Build ออกมาได้ทั้ง iOS และ Android แต่การเขียนแอพฯ ด้วยโปรแกรมเหล่านี้ก็ยังเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่เขียนภาษา โปรแกรมไม่เป็นอยู่ดี นี่ยังไม่นับว่ายัต้องมีการติดตั้งพวก SDK ของระบบปฏิบัติการนั้นๆ เพื่อให้แอปที่เขียนสามารถทำงานร่วมกับ API ของระบบได้ ฟังแค่นี้ก็น่าปวดหัวแล้วใช่ไหมครับ?

แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าการสร้างแอปเป็นเรื่องยาก เรายังมีวีธีที่ง่ายกว่านั้นมากวิธีที่จะช่วยให้เราสร้างแอปในระดับมืออาชีพขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย คือการสร้างแอพฯ ผ่านเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้างแอพฯ ครับ เว็บไซต์ประเภทนี้มีไว้สำหรับให้เราเข้าไปสร้างแอพฯ โดยเฉพาะ โดยจะเตรียมเครื่องไม้ครื่องมือสำเร็จรูปต่างๆ ไว้ให้อย่างพร้อมสรรพ เราจึงสร้างแอปขึ้นมาด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แม้ว่าจะไม่ความรู้เกี่ยวกับการสร้างแอปแม้แต่นิดเดียวก็ตาม เช่น

  • TheAppBuilder (www.theappbuilder.com)
  • Appy Pie (www.appypie.com)
  • AppMakr (www.appmakr.com)
  • Apps Builder (www.apps-builder.com) เป็นต้น

แต่ละเว็บหรือแต่ละผู้ให้บริการสร้างแอพฯ ก็ล้วนแล้วมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไปแต่เว็บไซต์ ซึ่งในบทความนี้ผู้เขียนจะใช้เป็น BuildApp เป็นหลัก

administrator

Related Post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *