แอปพลิเคชันสำหรับการปศุสัตว์ สมาร์ท ฟาร์ม (ปศุสัตว์ยุค 4.0)

เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับเรามากขึ้น ช่วยให้เราสะวดกสบายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดเวลาในการบริหารจัดการและลดขั้นตอนในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา ด้านการแพทย์ ด้านการทำธุรกรรมต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ด้านเกษตรกรรมที่สามารถเรียนรู้ด้านการทำเกษตรต่างผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายทุกที่ทุกเวลา ตามที่เราสะดวก ขอเพียงเรามีแค่โทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต และปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ช่วยทำให้การจัดการทางด้านเกษตรเป็นเรื่องง่ายและช่วยให้เกษตรกรกลายเป็นเกษตรกรยุคใหม่ (เกษตรกรยุค 4.0) หรือ Smart Farm

ในโลกที่เทคโนโลยีก้าวหน้าแบบไร้ขีดจำกัด การเกษตรก็ต้องแสวงหาสิ่งใหม่ ๆ มารองรับความเปลี่ยนแปลงที่ไม่จบสิ้นของโลกที่หมุนไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง สมาร์ท ฟาร์ม (Smart Farm) หรือการเกษตรแบบอัจฉริยะ คือหนึ่งในระบบที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของเกษตรกรในยุคดิจิตอล 4.0 โดยเฉพาะ กล่าวถึงเทคโนโลยีนี้ได้ง่ายๆ ก็คือ เป็นระบบที่คอยให้ความช่วยเหลือในการบริหารจัดการและพัฒนาการปศุสัตว์ อาทิเช่น:- ข้อมูลความรู้ด้านการวัดความสมบูรณ์ โภชนาการ โรคติดต่อ การรักษา การจัดการข้อมูลระบบสืบพันธุ์ เพื่อใช้ในการเก็บตัวอย่างข้อมูลต่างๆ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาปศุสัตว์

สมาร์ท ฟาร์ม (Smart Farm) ระบบเพื่อการปศุสัตว์ยุคดิจิตอล 4.0

ข้อดีของสมาร์ท ฟาร์ม ประกอบด้วย

  • ทำให้ลดเวลาที่เสียไปกับการต้องแก้ปัญหาที่เกิดจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่เกิดขึ้นในปศุสัตว์ หรือช่วงฤดูผสมพันธุ์ภายในปศุสัตว์แต่ละตัว เพราะสมาร์ท ฟาร์มจะช่วยให้เรารับมือกับปัญหาดังกล่าวได้ง่ายขึ้น และจะทำให้เรามีเวลาเอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้มากขึ้น
  • ช่วยพัฒนาปศุสัตว์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และรวมถึงอาจจะขายได้ราคาที่ดีขึ้น
  • ช่วยมลภาวะที่เกิดขึ้นภายในปศุสัตว์ และลดการทำลายสิ่งแวดล้อม จึงเหมือนเราได้ช่วยรักษ์โลกทางอ้อมอีกหนึ่งวิธี
  • เข้าถึงสัตวบาลได้ง่ายและรวดเร็วยิ่ง ลดปัญหาโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นได้

แม้ว่าการทำสมาร์ท ฟาร์ม (Smart Farm) จะอาศัยการนำเอาเรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเสริม และช่วยเติมเต็มในส่วนที่ยังขาดไปนั้น สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการเข้ามามีส่วนร่วมของรุ่นเก่า และรุ่นใหม่ ในการได้เข้ามาเป็นส่วนร่วมในการพัฒนาแอปพลเคชัน สมาร์ท ฟาร์ม ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งๆ ขึ้น “มุ่งมั่นพัฒนาตัวเองและก้าวให้ทันตามเทคโนโลยีแห่งโลกยุคใหม่

administrator

Related Post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *